Monday, 20/05/2024 - 06:40|

TRƯỜNG TH&THCS CHÍNH NGHĨA HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ 3

Hằng năm, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được coi như một ngày hội của những người yêu sách .

Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra từ 15/42024 đến hết 1/5/2024 trên phạm vi cả nước với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”. Đặc biệt, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay gắn liền với chuyển đổi số, với mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc hơn.

Bao đời nay, sách luôn được trân trọng như một kho tàng tri thức vô giá, là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường học tập và trưởng thành của mỗi con người.

Từ xa xưa, việc đọc sách được xem như một hành vi thanh tao, thể hiện phẩm chất cao quý và phong thái của bậc trí thức. Người ta đọc sách để trau dồi kiến thức, thẩm thấu triết lý sống, rèn luyện đạo đức và học hỏi kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của đời sống. Song song với mục đích học tập, sách còn là nguồn giải trí tinh thần, giúp con người tìm kiếm niềm vui, thưởng thức cái đẹp và chiêm nghiệm những giá trị nhân văn sâu sắc qua ngòi bút tài hoa của các nhà văn, nhà thơ.

Có thể nói sách là chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa kỳ diệu dẫn đến kho tàng tri thức và thế giới tâm hồn phong phú của con người. Sách là người thầy thầm lặng dẫn dắt ta trên con đường học vấn, thắp sáng cho ta ngọn lửa tri thức, khuyến khích ta sống hướng thiện và hy sinh vì những điều cao đẹp.

Hơn thế nữa, sách còn là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong tâm hồn mỗi người. Sách đến với ta bằng những trang viết đầy cảm xúc, giúp ta tiếp thu những tri thức mới mẻ, kích thích ta suy ngẫm và bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân qua việc viết và chia sẻ những trải nghiệm của mình.

Trong những năm qua, các trường học đã không ngừng triển khai nhiều hoạt động thiết thực và phong phú nhằm khuyến khích học sinh hình thành thói quen đọc sách. Như xây dựng thư viện đẹp, trang trí lớp học tạo môi trường đọc sách thân thiện, thu hút học sinh. Tổ chức các buổi giới thiệu sách, tọa đàm về văn hóa đọc, khuyến khích học sinh chia sẻ cảm nhận về sách đã đọc. Quyên góp sách, xây dựng thư viện thân thiện để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với sách. Hay khuyến khích học sinh đọc sách mỗi ngày, xây dựng các góc đọc trong lớp học, thư viện.

Hằng năm, vào ngày 21/4, nhà trường luôn hân hoan tổ chức Ngày Hội Đọc Sách dành cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh với những mục đích cao đẹp.

Thứ nhất, tôn vinh giá trị của sách bởi sách là nguồn tri thức vô tận, là người bạn đồng hành không thể thiếu trên con đường học tập và trưởng thành của mỗi người. Ngày Hội Đọc Sách là dịp để chúng ta bày tỏ sự trân trọng đối với sách, với những giá trị mà sách mang lại cho cuộc sống.

Thứ hai, phát triển văn hóa đọc hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày, rèn luyện kỹ năng đọc sách hiệu quả, từ đó nâng cao kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển tư duy của học sinh.

Thứ ba, xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả rèn luyện khả năng tư duy phản biện, sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn và đạo đức. Cụ thể, Ngày Hội Đọc Sách hướng đến xây dựng thế hệ học sinh biết đọc, biết suy nghĩ, biết sáng tạo, góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

Như vậy, có thể thấy đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội, đặc biệt là trong môi trường học đường. Sách không chỉ giúp học sinh trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành nhân cách, nuôi dưỡng giá trị nhân văn và rèn luyện tư duy độc lập.

Ngoài ra, ngày nay, việc đọc sách càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự đa dạng của các định dạng sách, từ sách giấy truyền thống đến sách điện tử tiện lợi. Mỗi người cần tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để bồi dưỡng trí tuệ, kiến thức và làm phong phú thêm tâm hồn của bản thân. Hãy biến việc đọc sách trở thành niềm vui, sở thích và một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

Một số hình ảnh của trường TH&THCS Chính Nghĩa hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

HS lớp 1C

Học sinh lớp 3B