Saturday, 04/05/2024 - 07:31|

HỌC SINH TRƯỜNG TH&THCS CHÍNH NGHĨA VỚI CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

HỌC SINH TRƯỜNG TH&THCS CHÍNH NGHĨA  VỚI CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thực hiện công văn Số: 394/PGD&ĐT V/v Hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024, Trường TH&THCS Chính nghĩa đã phát động đến HS trong Nhà trường về hoạt động NCKH và cuộc thi KHKT dành cho HS THCS. Cuộc thi được các em HS hưởng ứng rất nhiệt tình.

Nghiên cứu khoa học là một bậc cao hơn của giáo dục STEM mà Bộ GD&ĐT đang đặt ra trong lộ trình đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông. Và vì thế, mục tiêu lớn hơn của Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS không chỉ nhằm chọn dự án/học sinh được giải thưởng, mà ý nghĩa của nó lớn hơn nhiều đó là góp phần phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, hướng các em tới những giá trị nhân văn khi các em thực hiện một dự án nào đó... Học sinh không chỉ được thực hành, trải nghiệm, ứng dụng kiến thức vào giải quyết một đề tài cụ thể, chế tác một sản phẩm cụ thể mà phát triển nhiều thứ như tư duy khoa học, năng lực khai thác tài liệu, năng lực thuyết trình, phản biện, các kỹ năng làm việc nhóm.Sự hiểu biết các em có được từ việc này không chỉ hạn hẹp ở lĩnh vực đề tài các em thực hiện mà có thể mở rộng hơn.

Hiểu sâu sắc vấn đề đó, nên BGH và các thầy cô giáo trường TH&THCS Chính Nghĩa luôn chỉ đạo, khuyến khích, động viên các em HS tham gia cuộc thi. Với bề dày kinh nghiệm và thành tích trong việc hướng dẫn HS Nghiên cứu khoa học, các thầy cô giáo đã khơi dậy được cảm hứng từ học sinh trong trường. Rất nhiều đề tài và dự án của HS  được gửi về tham dự cấp trường. Qua kiểm duyệt, Ban giám khảo đã lựa chọn dự án: Thiết bị  tự động phòng cháy và chữa cháy do hai em học sinh: Tạ Trung Kiên và Ngô Gia Hân học sinh lớp 8A nghiên cứu dưới sự bảo trợ, hướng dẫn của cô giáo Vũ Thị Thúy Điều để dự thi cấp huyện.

Một số hình ảnh của các em HS và sản phẩm hình thành trong quá trình nghiên cứu

Với mong muốn áp dụng một số thành tựu công nghệ hiện đại vào cuộc sống, hai em nhận thấy khả năng  mình có thể tân dụng những vật liệu từ các thiết bị điện tử  bỏ đi để tự mình trang bị cho gia đình, bạn bè, trường lớp, một thiết bị phòng cháy chữa cháy đơn giản, không tốn nhiều chi phí nên sau khi được thầy cô phổ biến thông tin về cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023 - 2024, hai em mong mỏi tạo ra một sản phẩm giúp ích cho cộng đồng, góp phần vào việc hạn chế đi một phần những tai nạn thương tâm khi xảy ra sự cố về hỏa hoạn.  Dự án chế tạo: Thiết bị tự động phòng cháy và chữa cháy” đã dược Ban giám khảo cuộc thi cấp Huyện đánh giá cao về tính nhân văn, tính sáng tạo, tính khoa học trong  những dự án dự thi, được xếp giải Ba trong toàn Huyện.

Hình ảnh các em học sinh và giáo viên hướng dẫn trong cuộc thi cấp Huyện

Khoa học kỹ thuật ngày nay đã trở lên vô cùng phát triển và những ý tưởng phát minh từ nhiều người đặc biệt là các em THCS đang ngày càng được đánh giá cao hơn. Thử tưởng tượng nếu có một vấn đề nghiên cứu đã làm rồi, không ai tiếp tục nữa thì sẽ không bao giờ có các sản phẩm công nghệ ngày càng hoàn thiện, hiện đại hơn như những gì chúng ta chứng kiến hằng ngày, chẳng hạn như  sự ngày càng hoàn thiện, hiện đại của máy tính, điện thoại, ô tô và những sản phẩm công nghệ khác... Những bước đi đầu tiên của các em hôm nay là tiền đề quan trọng cho chính các em, những nhà Khoa học trong tương lai.

Năm 2024 : 5.997